Active TopicsActive Topics  Display List of Forum MembersMemberlist  Search The ForumSearch  HelpHelp
  RegisterRegister  LoginLogin
กิจกรรม
 Khunya : กิจกรรม
Subject Topic: คุณย่าไปเนปาล-2 Post ReplyPost New Topic
Author
Message << Prev Topic | Next Topic >>
Editor
WebEdit_t
WebEdit_t
Avatar

Joined: 25 July 2005
Online Status: Offline
Posts: 1078
Posted: 15 August 2007 at 22:56 | IP Logged Quote Editor

 วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน คุณนิดามีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่า จะต้องไปชมเมืองกบิลพัสต์ เมืองพระราชบิดาของพระพุทธเจ้า ระยะทางไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมง พวกเราหลายคนขอตัว เพราะไม่มีเวลาที่จะไปสวดมนต์ ทำสมาธิตรงสถานที่ประสูติ คุณนิดาใจถึง หารถเก๋งออกไปตั้งแต่ 6 โมงเช้า พวกเราก็ได้เข้าไปในลุมพินีอีกครั้ง ได้สวดมนต์ทำสมาธิ เวียนเทียน และรับพลังจาก แท่นโบราณ ทุกคนรับพลังกันได้ หน้าตา มือแดงกันทุกคน

 

           เวลา 10.30 น. ออกจากลุมพินี ขึ้นรถไปสนามบินไพราว่า บินเครื่องภายในประเทศใช้เวลา 40 นาที ถึงเมืองกาฐมันฑุ ทานอาหารเที่ยง อาหารจีน ทุกคนเริ่มมีอาการท้องเสียแต่ก็ไม่นักหนา เข้าพักโรงแรมไฮแอท
            ตอนบ่ายไกด์นำพวกเราไปชมพระราชวังโบราณ และมหาพุทธเจดีย์สถานจำลองมาจากพุทธคยาในอินเดีย มีพระพุทธรูปประทับรอบพระเจดีย์จำนวน 9999 องค์ มีอายุเกือบพันปี สวยงามมาก ได้ชมวัดหลังคาทองคำที่ศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นได้ไปสวดมนต์สักการะมหาเจดีย์เพาธนาถ เจดีย์ชาวพุทธที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเนปาล มีดวงตาที่ใหญ่มาก ทั้ง 4 ทิศ มองไปรอบๆ มีความศักดิ์สิทธิ์ มีนักท่องเที่ยวมากมายมาชม
            กลับโรงแรมไฮแอท รับประทานอาหารค่ำ
           วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน ทานอาหารเช้าที่โรงแรม ฝากกระเป๋าใหญ่ไว้ที่โรงแรม เอากระเป๋าเล็กใส่เฉพาะเสื้อผ้า 1 ชุด กับเสื้อหนาว ขึ้นรถเพื่อเดินทางขึ้นภูเขา เป็นเทือกเขานากาโก๊ด มีความสูงกว่าน้ำทะเล 2,000 เมตร มีที่พักอยู่บนยอดเขา วันนี้แหละเป็นวันที่ตื่นเต้นผจญภัยอย่างแท้จริง คนเนปาลขับรถขึ้นเขาเก่งสุดๆ ถนนแคบสูงชัน หักข้อศอกโค้ง ถ้ามีรถสวนกันต้องถอยหลีกกัน ซึ่งขอบทางเล็กนิดเดียวข้างๆเป็นเหวลึก แต่ตลอดทางไม่เห็นมีอุบัติเหตุเลย คนเนปาลขับรถกันเก่งมากๆ ที่พักบนยอดเขาเป็นโรงแรมเล็กๆพออยู่ได้ ทุกคนพอใจที่ได้สูดอากาศหนาว ทิวทัศน์สวยงามมองเห็นภูเขาหิมาลัย พวกเรามีความรู้สึกว่าได้อยู่บนภูเขาไกลาศของเทพเทวดา เผอิญวันนี้คุณพิรุณท้องเสีย ย่าเลยรับอาสาสอนแทน มีห้องสอนที่เหมาะมาก ลูกศิษย์ที่เรียนแล้วก็เข้ามาร่วมฟังด้วย วันนั้นเป็นวันที่ 5 ของการอบรม
           ตอนค่ำรับประทานอาหารกันบนยอดเขา ฉลองวันเกิดให้คุณพิรุณ ด้วยความสุขเต็มเปี่ยมที่ลูกศิษย์ทุกคนสนุกสนาน ย่าทำผิดอย่างร้ายแรงคือ ผิดศีลข้อ 5 ได้ดื่มเบียร์ เพราะคิดว่าย่าไม่ได้สอน มอบให้คุณพิรุณสอน ความผิดข้อนี้หลวงปู่ได้ลงโทษย่าอย่างหนัก ตอนดึกลุกขึ้นเข้าห้องน้ำ หกล้มศีรษะกระแทกพื้น หัวโนเท่าลูกมะกรูด รีบจับรักษา ใจคอไม่ค่อยดี คิดว่าจะเป็นอัมพาต รีบสวดมนต์จนจบ หลับตื่นขึ้นตอน 6 โมงเช้า ลุกขึ้นได้ดีใจมาก แต่หัวยังโนอยู่ ไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง อายลูกศิษย์ ออกมาชมพระอาทิตย์ขึ้น สูดอากาศเต็มที่ ทำโยคะชาร์จจักระและรักษาตัว และยังรักษาลูกศิษย์อีกหลายคน ย่าสอนต่อจบในวันจันทร์เช้าทั้ง 5 คน คือ ศิษย์ประเทศเนปาล
          วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน ออกเดินทางลงจากเขานากาโก๊ด (เช้านั้นได้มองเห็นยอดเขาเอเวอเรสท์ด้วย) การเดินทางปลอดภัยเหลือเชื่อ พอลงถึงพื้นราบรถจอดแวะที่โรงงานทอผ้าพาสมิน่า มีของที่ระลึกขาย ทุกคนพากันลงไปใช้เงินกัน ย่าเดินกลับมาที่รถบัส เห็นคนขับกับเด็กรถกำลังเปลี่ยนยางรถล้อหน้า พบตะปูยาว 3 นิ้ว เห็นแล้วใจหายหมด เดชะบุญหลวงปู่ดาสิราคุ้มครอง ระหว่างลงเขาที่สูงชันขนาดนี้ ถ้ายางหน้าแตกมีหวังไม่ได้กลับเมืองไทยแน่ๆ
           เหตุการณ์จากนี้ไปเป็นเรื่องที่ย่าจะต้องจดจำไว้จนตาย ขอเตือนลูกศิษย์ทุกคนว่า ศีล เป็นเรื่องสำคัญที่ประมาทไม่ได้ ผิดแม้แต่ข้อเดียว ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่น่าเชื่อ หลังจากลูกศิษย์ได้ใช้เงินกันจนสะใจแล้ว พวกเราก็ไปรับประทานอาหารกลางวัน เสร็จแล้วก็ไปบูชาพระนารายณ์บรรทมสินท์ ซึ่งรูปองค์ไม่เหมือนพระนารายณ์บรรทมสินท์ที่ปราสาทหินพนมรุ้ง คือ องค์พระนารายณ์นอนหงายอยู่บนน้ำ และพวกเราก็เข้าไปไหว้ไม่ได้ เพราะไม่ใช่ฮินดู เขาไม่ให้คนต่างศาสนาเข้า ได้แต่จุดเทียนบูชาด้านนอก คุณอึ่งโดนดี คืนนั้นฝันเห็นงูมากมายเลื้อยเข้ามาเต็มไปหมด แต่ไม่ได้ทำอะไร สาเหตุที่ฝันเพราะไปว่าน้ำที่อยู่รอบๆองค์ท่านไม่สะอาด พวกนี้ไม่ช่วยกันรักษาความสะอาดเลย ไม่นาเชื่อว่าฝันเห็นงูมากมายอย่างนั้น
         หลังจา กนั้น พวกเราก็เดินทางไปดูกุมารี ในวังกลางเมืองกาฐมันฑุ รถใหญ่เข้าไปไม่ถึงต้องเดินไกลมาก ผู้คนล้นหลาม ลูกศิษย์อาจจะหลงทางกัน ครั้งแรกย่าจะไม่ไป ขอรถอยู่ในรถ ไกด์เลยหารถแท็กซี่พาเข้าไปทั้งหมด ได้เข้าไปชมกุมารี ซึ่งเป็นเด็กหญิงหน้าตาสวยมากอายุประมาณ 9 ขวบ ออกมายืนอยู่ตรงหน้าต่างชั้นบน ประมาณ 2 นาที ก็หายไป แต่ละกรุ้ปจะบริจาคเงินให้ในหีบบริจาค พอมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแต่ละกลุ่ม กุมารีก็จะออกมา ชาวเนปาลนับถือว่าเป็นตัวแทนของเทพ
           ใช้เวลาเล็กน้อยพวกเราก็ต้องออกมาชมวัง รอบๆมีวิหารของเทพต่างๆ ย่านั่งคอยปล่อยให้ลูกศิษย์เที่ยวรอบๆ ซื้อของที่ระลึกตามอัธยาศัย นัดหมายว่า 6 โมงเย็น จะเจอกันที่วิหารของวิษณุ เจ้ากรรมประมาณ 5 โมงเย็นเศษเกิดมีฝนตกลงมาอย่างแรง ต้องหลบฝนกันวุ่นวาย นักท่องเที่ยวกับชาวเนปาลที่ขายของ วิ่งหลบฝนกัน ไกด์ได้หารถสามล้อให้ย่ากับคุณวรรณีนั่ง 2 คน ออกมาที่รถบัสจอดอยู่ข้างนอก ไกลมาก วรรณีกับย่าใจไม่ค่อยดี ไม่รู้ว่าสามล้อจะพาเราไปไหน แต่ก็มาถึงจนได้สัก 20 นาที ก็มีสามล้อพาลูกศิษย์ย่ามาส่งอีก 3 คัน เป็น 6 คน รวม 8 คน ช่วงเวลานั้นฝนเริ่มซาลง ถนนรถติดมาก ทั้งยังมีการเดินขบวนประท้วงรัฐบาล ผู้คนมากมายถือคบไฟ เดินเต็มถนน รถแล่นไม่ได้ ทราบข่าวมาว่าก่อนหน้าที่จะไป ประเทศเนปาลได้ประกาศเคอร์ฟิว เพราะจะเกิดการจลาจล ย่าเริ่มใจไม่ดี เพราะที่เหลืออีก 14 คน ยังไม่มา ขบวนการขับไล่รัฐบาลเพิ่มขึ้น ลูกศิษย์ที่มาถึงได้รายงานว่าคุณอาภรณ์กับคุณประเสริฐ นั่งสามล้อตามหลังย่ามา แต่เป็นเวลาชั่วโมงแล้วหายไปไหน ยังมาไม่ถึง ย่าได้โทรศัพท์ติดต่อ ปรากฎว่าสามล้อพาหลง หารถทัวร์ไม่เจอ ทั้งคู่เลยลงจากรถสามล้อ นั่งแท็กซี่ขอกลับไปโรงแรม คู่นี้ย่าเลยสบายใจโล่งอกว่าปลอดภัย

<<----------ย้อนกลับ       ต่อไป ------>>                                                                                   Edited by Editor on 12 March 2013 at 22:26
Back to Top View Editor's Profile Search for other posts by Editor
 

If you wish to post a reply to this topic you must first login
If you are not already registered you must first register

  Post ReplyPost New Topic
Printable version Printable version

Forum Jump
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot create polls in this forum
You cannot vote in polls in this forum

Powered by Web Wiz Forums version 7.9
Copyright ©2001-2004 Web Wiz Guide

This page was generated in .0664 seconds.